top of page
  • Ảnh của tác giảMimi

Tại sao phải ngủ trước 12 giờ đêm?
Trước khi vô bài, tôi xin được phép nói sơ về các loại hormone trong cơ thể chúng ta, những loại Hormone quan trọng mà chúng ta cần phải biết đó là: tăng trưởng, Testosterone, Leptin và Cortisol.

- Hormone tăng trưởng giúp kích thích tăng trưởng của cơ thể, tăng chiều dài xương và sự tái sinh của các tế bào.

- Leptin hay còn được gọi là "hoóc môn chi tiêu năng lượng", một loại hoóc môn được tạo ra chủ yếu bởi các tế bào mỡ giúp điều chỉnh cân bằng năng lượng bằng cách ức chế đói.

- Cortisol hay được gọi là hormone stress. Cortisol hiện hữu trong cơ thể chúng ta để phản ánh tình trạng viêm nhiễm, mệt mỏi, quá tải, stress...nên khi mức Hormone Cortisol tăng cao, nó sẽ ra hiệu với chúng ta rằng cơ thể đang mệt, đang bị chấn thương,...và nhắc chúng ta nên ngừng lại.


Người ta nói một tiếng trước 12 giờ đêm bằng 2 tiếng sau 12 giờ đêm. Vậy điều này có ý nghĩa gì và tại sao phải ngủ trước 12 giờ đêm?

Từ 8g tối đến 12g đêm là giai đọạn đưa bạn vào giấc ngủ sâu trong khi sau 12g đêm sẽ là giai đoạn ngủ nông. Việc ngủ sâu sẽ giúp bạn cải tạo năng lượng và duy trì sức khoẻ. Hơn nữa, ngủ sau 2g sáng sẽ làm giảm đáng kể đến sự phát triển của hormone tăng trưởng và leptin. Đó là lý do tại sao những đứa trẻ thường ngủ trước 22h sẽ có chiều cao vợt trội hơn so với bạn bè cùng trang lứa vì lượng hormone tăng trưởng sẽ tiết ra nhiều gấp 3 lần so với bình thường vào khung giờ 23h – 1h00. Còn những người thức khuya hay bị béo phì do thiếu leptin nên rất thèm ăn vào khung giờ này.

Bên cạnh đó, việc ngủ khuya kích thích sự gia tăng của cortisol.Càng về khuya (nhất là tầm 4g - 6g sáng), lượng Cortisol sẽ càng lúc càng tăng cao nên lúc này cơ thể sẽ ưu tiên cho quá trình phục hồi, dưỡng sức chứ không ưu tiền cho quá trình phát triển nữa. Cortisol còn ngăn chặn tăng trưởng tế bào, gây loãng xương, giảm cơ nhưng tăng mỡ, giảm trí nhớ, tình trang da xấu và nhiều mụn, hệ thống miễn dịch yếu đi và cơ thể dễ nhiễm bệnh. Cortisol là hormone dị hoá và cần được điều khiển để có sức khoẻ tốt, đầu óc minh ẩn và tinh thần sảng khoái.

Hãy nhìn xung quanh, bạn sẽ phát hiện ra rằng những người trẻ lâu, tinh thần sảng khoái, lạc quan, sống vui vẻ luôn là những người ... đi ngủ sớm.


Vì thế hãy tập thói quen đi ngủ trước 12g đêm để bảo vệ sắc đẹp và sức khoẻ nhé.
0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page