top of page
  • Ảnh của tác giảMimi

Sữa mẹ hay sữa công thức?


Tôi không cực đoan một vấn đề nào cả vì mỗi người mẹ có lựa chọn riêng, dù họ chọn sữa mẹ hay sữa công thức thì không có nghĩa là thương nhiều hay không thương con. Đánh đồng quan điểm yêu thương con là phải làm tất cả, hi sinh mọi thứ vì con dù khổ cực cam lai đến đâu cũng chịu là một điều tôi không ủng hộ cho lắm. Chúng ta có nhiều cách yêu thương và tình mẫu tử không thể cân đo đong đếm hay so sánh qua từng giọt sữa như thế. Và dù người ta chọn cách khác bạn, bạn cũng không có quyền chê trách họ vì bạn không sống cuộc sống của họ.

Tôi đang nuôi con bằng sữa mẹ, gần như 90% là sữa mẹ. Tuy nhiên tôi không cho con ti trực tiếp mà chọn cách vắt sữa để sẵn cho con ti bằng bình. Lý do vì núm vú của tôi bị thụt nên mỗi lần con bú rất khó khăn, bé đang đói mà ti không ra sữa nên cáu gắt, còn tôi thì mất bình tĩnh nên cũng stress theo, sữa lại không về. Rồi bé nghiến đầu vú đau đến nỗi tôi bị ám ảnh mỗi khi cho con ti trực tiếp. Tôi cũng biết nhiều người không thích việc vắt sữa và sẽ bảo rằng có cách để giải quyết việc này nhưng tôi cảm thấy thoải mái với lựa chọn này nên làm theo ý mình muốn.


Gọi sữa về như thế nào?

Chắc chắn bạn đã đọc nhiều bài viết về việc này nên tôi cũng sẽ không nói quá nhiều lý thuyết mà sẽ chia sẻ kinh nghiệm của riêng mình. Ngay sau khi sinh con và được về phòng nghỉ ngơi, y tá sang thăm hỏi và có dùng tay vắt sữa ở đầu ngực của tôi, cô ấy bảo rằng tôi có sữa. Lúc nhìn thấy giọt sữa đầu tiên, tôi vui lắm, thế là hí ha hí hửng chuẩn bị cho con bú. Khi bé bắt đầu ti, bé nghiến rất chặt đầu vú làm tôi phải la toáng lên. Y tá bảo tôi không được la vì sẽ làm bé stress. Và sau đó bé ngủ thiếp đi. Gần như 24g đầu tiên bé không bú được gì và chỉ ngủ. Tôi thì bắt đầu loay hoay vắt sữa bằng máy. Tôi đã vắt đến đau tê tái 2 đầu ti nhưng vẫn không thấy sữa. Tôi nhớ đến hình ảnh tủ lạnh đầy sữa mẹ của những cô blogger trên mạng, tôi lại càng thêm stress. Và lúc đấy, ngoài việc phải vắt cho bằng được sữa mẹ cho con thì tôi không nghĩ được gì khác. Y tá thì cứ ra vô bảo rằng chị có sữa, cứ cho bé ti đi. Tôi càng cho bé ti, bé càng cáu vì không có giọt nào. Tôi stress và bé stress theo. Sau đó bạn tôi bảo tôi rằng hãy dùng đỡ sữa công thức trong thời gian này vì không thể nào bỏ đói con chờ sữa mẹ về. Y tá thì lại một mực không ủng hộ việc này. Tôi loay hoay mãi và đành mua 1 hộp sữa công thức để pha đỡ cho bé bú tạm vì không thể nào nhìn con khóc mà mình lại không cho con giọt sữa nào.

Thật ra khi có sữa công thức, đầu óc tôi bắt đầu thấy nhẹ nhõm hơn vì không phải lo lắng vì con bị đói. Sau đó là 2 ngày liên tiếp tôi hì hục ngồi vắt sữa bằng máy, càng vắt càng không có. Rồi tôi chườm nóng hai bầu ngực và massage cả mấy tiếng, vẫn không có. Hỏi thăm bạn bè, ai cũng bảo có khi 3-5 ngày sữa mới về, thế là tôi tự tin massage và vắt tiếp dù không ra giọt nào. Đến ngày thứ 3 thì bầu vú căng cứng như 2 tảng băng, đau chịu không nổi. Một cô y tá khác bảo rằng sữa đang về đó, chị ráng cho bé ti. Và một lần nữa, bé lại không ti được. Sau đó cô y tá đã massage và dùng tay vắt sữa cho tôi. Ngạc nhiên thay là lúc đó sữa bắt đầu ra nhiều. Tôi nhớ lần đầu đó, tôi đã vắt tay được 20ml sữa mẹ cho con. Thành quả đó làm cho tôi thật sự vui mừng khôn xiết. Và những ngày sau thì sữa bắt đầu về và tôi đã vắt được thêm nhiều hơn cho con.


Những giọt sữa đầu tiên

Sau một tuần kiên trì vắt sữa

Kinh nghiệm của tôi về việc gọi sữa đơn giản chỉ là

- Không stress, chưa có sữa thì cho con bú tạm sữa công thức

- Chườm nóng và massage nhiều cho 2 bầu vú, phải chịu khó massage 1,2 ngày đầu

- Nếu có thể thì dùng máy vắt sữa dù ko có giọt nào nhưng ráng kích thích bầu vú. Và bạn phải làm thế mỗi 3-4 tiếng liên tục những ngày đầu để gọi sữa.

- Ngủ đủ giấc để có sức chăm con và vắt sữa.

- Phải kiên trì, kiên trì và kiên trì


ạn không được bỏ cuộc vì tôi nhớ nhiều người phụ nữ hay bảo rằng họ không có sữa. Tôi cũng đã nghĩ như vậy nhưng vì tôi thuộc dạng lì lợm muốn gì phải làm cho được nên tôi tìm hiểu kỹ và bác sỹ nói rằng “tất cả phụ nữ đều có khả năng sản xuất sữa như nhau nên không có chuyện không có sữa”. Vì câu nói đó mà tôi cứ tiếp tục kiên trì và cuối cùng đã thành công. Hiện tại mỗi ngày tôi vắt được khoảng 1,1L. Thật ra thì so với những người khác lượng sữa này chẳng là bao cả nhưng tôi cũng không muốn quá stress bản thân, miễn con có đủ để bú và vẫn lớn khỏe mạnh thì tôi đủ vui rồi. Trong bài sau, tôi sẽ viết nhiều hơn về thực tế của việc kích sữa để giúp bạn có cái nhìn thực tế hơn về những chiếc tủ lạnh đầy ắp sữa trữ đông của những cô vlogger nhé. H

0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page