top of page
  • Ảnh của tác giảMimi

Niềng răng Invisalign có hiệu quả không? (phần 1)

Cách đây gần 1 tháng tôi vừa đăng tải bức ảnh niềng răng Invisalign ngày đầu tiên lên Facebook, bức ảnh lập tức nhận được sự quan tâm lớn từ bạn bè. Một loạt inbox và tin nhắn hỏi thăm về việc niềng răng Invisalign có thực sự hiệu quả hay không. Tôi bất ngờ vì niềng răng đang là mối quan tâm của rất nhiều người và đa số đều đã biết đến Invisalign nhưng vẫn hoài nghi tính hiệu quả của nó. Hãy cùng tìm hiểu nhé!


Tại sao tôi đi niềng răng?

Răng tôi vốn dĩ không quá xấu, tôi thường được khen có nụ cười xinh vì hàm răng trắng đều. Đúng là răng tôi trắng và đều thật nhất là khi chụp ảnh vì photo biết né góc chết. Nhưng mỗi khi lên video thì mọi góc chết đều lộ rõ mồn một và hầu như không bao giờ tôi dám xem mình nói chuyện trong bất cứ video nào. Trước đây một phần vì chưa tập gym nên mặt luôn to tròn như cái bánh xe, gần đây nhờ tập luyện mà đã ốm hẳn, cũng có hốc má cũng “hi-fashion” như ai nhưng cũng vì thế gương mặt càng xương thì càng lộ rõ khuyết điểm của răng và nhân trung bị méo. Chính vì những lý do đó, tôi quyết định niềng răng.

Tại sao không làm răng sứ cho nhanh?

Răng sứ phải mài răng. Dù rất nhiều nơi quảng cáo là không mài nhưng sự thật không phải như vậy. Khi răng thật đang tốt bạn không nên phá huỷ nó bằng cách mài đi, sẽ ảnh hưởng về già rất nhiều. Hãy tưởng tượng tay đang lành lặn, bạn lại chặt đi 1 phần để đeo một cánh tay giả. Dù tay giả sẽ có hình dáng hoàn hảo cỡ nào thì công năng cũng không thể như đồ thật được. Làm răng sứ cũng không thể thay đổi hình dáng khuôn mặt như niềng răng. Thực tế kể từ khi niềng thì gương mặt mình cũng đổi chút ít, gò má cao hơn và đặc biệt mũi cũng thanh tao và có vẻ cao hơn ngày xưa. Do đó nếu muốn đẹp toàn diện thì hãy niềng răng, dù là bằng mắc cài hay Invisalign thì cũng nên niềng nhé.

Tại sao là Invisalign?

Tôi nghiên cứu về tất cả liệu pháp niềng răng trong gần 2 năm nay, đã tham khảo ít nhất 10 nha khoa lớn nhỏ và mỗi nơi đều tư vấn một kiểu khác nhau. Đa số nha sỹ đều không lắng nghe yêu cầu của bệnh nhân như ngại nhổ răng, ngại lâu, ngại xấu… mà phán rằng nếu làm thì tôi phải nhổ ít nhất 4 cái răng. Thật sự thì tôi đã nghiên cứu nhiều trước khi đi làm nên tôi hiểu những ca có răng khấp khểnh nhẹ như mình thì không cần phải nhổ răng (nhất là tôi đã nhổ hết 4 cái răng khôn rồi mà) và thời gian làm không quá 1 năm. Nếu niềng mắc cài không nên sợ xấu vì mắc cài sắt mới mang lại hiệu quả cao, nhanh nhất và ít tốn kém. Mắc cài sứ hay pha lê dễ bị vỡ nên mỗi lần thay sẽ khá nhiều tiền và hiệu quả kéo răng không mạnh bằng sắt. Nhưng trong tất cả giải pháp thì Invisalign sẽ là gỉai pháp hoàn hảo nhất vì lực kéo răng mạnh hơn những mắc cài khác do khay nhựa của Invisalign ôm trọn răng còn mắc cài chỉ gắn mặt trước của răng. Một lý do khác thật sự không quá quan trọng với tôi là invisalign là khay trong nên người đối diện không nhận ra răng đang được niềng, mức độ thẩm mỹ cao.

Kinh nghiệm sau 20 ngày niềng răng Invisalign

Liệu trình Invisalign của tôi là 14 khay, được gọi là gói Lite. Ngày xưa mỗi khay phải được đeo 2 tuần còn gần đây thì Invisalign đã đổi thành 1 tuần do đó thời gian nhanh gấp đôi những giải pháp khác và cả với giải pháp Invisalign cũ. Đây là lý do chính mà tôi chọn làm Invisalign.

Theo chỉ định của nha sỹ, lúc bắt đầu, tôi sẽ phải đeo mỗi khay 10 ngày. Sau 4 khay sẽ tái khám và sẽ được khám để xem độ chạy của răng để nha sỹ quyết định các khay sau cần đeo 7 ngày, 10 ngày hay 2 tuần. Hiện tại tôi cảm giác răng đang chạy ổn. Kết quả trong hình bên dưới.

Một số câu hỏi

1. Invisalign có đau không?

Thật sự thì không đau. Tuy nhiên mỗi khi thay khay mới, khay sẽ điều chỉnh vị trí răng nên sẽ làm răng và hàm hơi tưng tức. Cảm giác như mặc 1 chiếc áo nịch ngực chật nhưng sau vài ngày răng sẽ quen và di chuyển đến vị trí mới thì cảm giác ấy sẽ không còn nữa. Đến lúc bạn không còn cảm giác gì và khay có vẻ lỏng rồi thì đó chính là dấu hiệu để thay khay mới.

2. Invisalign có lâu không?

Như mình có nói ở trên, 1 khay thường đeo 2 tuần nhưng bây giờ có thể rút còn 1 tuần. Mỗi ngày phải đeo ít nhất 20-22 tiếng, chỉ tháo ra khi ăn. Đeo càng lâu thì càng tốt. Việc thay khay mỗi 2 tuần hay 1 tuần phụ thuộc vào cá nhân từng người chứ không có công thức cụ thể. Tuy nhiên nếu kiên trì đeo liên tục 22 – 23 tiếng mỗi ngày thì sẽ mau được thay khay mới hơn (dựa trên kinh nghiệm của mình)

3. Vệ sinh răng miệng như thế nào?

Đây là điều làm nhiều người dễ thất bại với Invisalign. Bạn không thể ăn khi đang mang khay vì lực nhai không mạnh và cũng không thể cảm nhận mùi vị thức ăn nên sẽ ăn không ngon. Hơn nữa việc ăn uống khi đang mang khay sẽ làm cho khay xỉn màu và gây mùi hôi. Do đó hãy tháo khay mỗi khi ăn và đánh răng kỹ rồi mang khay vào lại. Mình có 1 túi to có bàn chải, cây cạo lưỡi, chỉ nha khoa, nước súc miệng, nước ngâm Efferdent giúp khay luôn trắng và có thể tẩy mùi cùng 1 bàn chải khác để chải khay bằng xà bông. Vì thế hạn chế mùi hôi và hình như là sau 20 ngày thì chưa bị hôi miệng.

4. Invisalign có làm giảm cân?

Mỗi khi ăn thì mình đều phải suy nghĩ kỹ vì rất ngại công đoạn vệ sinh sau khi ăn: tháo khay ngâm rồi chải khay bằng xà bông, đánh răng, cạo lưỡi, xỉa răng bằng chỉ, súc miệng rồi đeo khay, lần nào cũng 15 phút hơn. Nghĩ đến đó là mình sẽ … bỏ đồ ăn xuống. Đeo khay invisalign làm cho mình bớt ăn vặt rất nhiều. Tuy nhiên mình cũng không giảm cân nào cả vì mỗi ngày mình ăn 3 cữ đầy đủ dinh dưỡng nên không đói giữa giờ. Và cũng vì Invisalign mà sau vài ngày thì đã dần dần tạo thói quen bỏ ăn vặt. Do đó ai hay ăn thì đeo invisalign sẽ giảm cân, riêng mình thì không.

5. Làm sao để khay luôn trắng sạch?

Ngâm bằng Efferdent hoặc bằng baking soda mỗi khi tháo khay. Nếu kỹ hơn thì chải khay bằng bàn chải với xà bông.

6. Invisalign có thoải mái không?

Thật sự thì Invisalign không invisible như tên gọi đâu. Người đối diện nhìn vẫn thấy nếu để ý kỹ. Hơn nữa dù khay được quảng cáo là mỏng nhưng khi đeo vô miệng vẫn sẽ bị cộm nên bị hơi bị hô hơn bình thường. Và nước miếng thường sẽ bị đọng vào khay nên mình phải mím mím để hút nước (sorry hehe). Đã đeo khay thì chắc chắn không thể thoải mái như không mang gì được. Tuy nhiên đeo riết rồi quen, sẽ có lúc bận rộn quên mất. Đôi lúc cũng hơi ngộp muốn tháo ra nhưng khi tháo thì mấy cái attachment cộm vào môi khó chịu hơn nên đeo vào để che lại hết cho khoẻ.

7. Niềng răng Invisalign ở đâu?

Bạn lên website Invisalign tìm địa chỉ gần nơi bạn sống sẽ ra rất nhiều kết quả. Các level Silver, Gold, Platinum... được đánh giá theo số lượng bệnh nhân Invisalign mà nha sỹ đó làm trong năm trước. Mình chọn bác sỹ Quốc ở Nha Khoa Viễn Đông 249 Lê Thánh Tôn Q1 vì bác ấy có level Gold và quan trọng là địa chỉ gần nhà có thể tiện đi lại chỉnh răng. Vì niềng răng cần thăm khám bác sỹ thuờng xuyên nên phải chọn nơi gần với mình.

8. Quá trình thăm khám Invisalign thế nào?

Bạn sẽ gặp nha sỹ và được yêu cầu chụp hình Xquang răng. Sau đó bác sỹ sẽ trò chuyện một chút về tình trạng răng và phỏng đoán cách làm + thời gian làm. Nếu bạn quan tâm thật sự thì bác sỹ sẽ làm ClinCheck cho bạn. Nếu bạn chưa chắc ăn làm ở chỗ này thì nên đi một vòng hết các nha khoa trong danh sách mà website invisalign cung cấp để thăm khảo. Mình nói thật là mỗi nơi đều tư vấn khác nhau và thậm chí nha sỹ cũng sẽ đưa ra biểu đồ ClinCheck khác nhau. Có chỗ bắt tôi nhổ răng, có chỗ bảo hơn 1 năm còn chỗ bác sỹ Quốc thì sau khi nghe tôi chia sẻ rằng mình không thích niềng lâu vì nếu lâu thì tôi không làm chứ tôi không ngại giá cả hay ngại xấu. Bác Quốc đã chỉnh Clin Check để có liệu trình Invisalign Lite cho tôi, vừa được giá rẻ hơn và thời gian chỉ 3-4 tháng. Thật ra bác có bảo nếu làm lâu hơn thì răng tôi sẽ đẹp hơn nữa nhưng cứ làm trước 3-4 tháng, đến đó nếu muốn thêm thì bác order thêm vì Invisalign cho phép bạn được điều chỉnh 1 lần miễn phí.

9. Giá tiền? Tổng chi phí cho gói Invisalign Lite là 75tr, còn nếu làm gói full chắc sẽ lên đến 130tr+. Niềng răng mắc cài sắt chỉ 25-40tr, mắc cài sứ khoảng 40-60tr nhưng vì thời gian chỉ bằng 1/2 mắc cài nên tôi đã quyết tâm dồn tiền làm một lần với Invisalign luôn. Cũng may làm gói Lite nên còn ráng nhịn chứ nếu là gói full cả trăm triệu thì có thể không dám làm.

10. Lời khuyên?

- Chọn kỹ nha sỹ vì mỗi người cho bạn cảm giác khác nhau, chọn ai tin tưởng vì kết quả đẹp xấu hoàn toàn phụ thuộc vào tay nghề của họ.

- Tìm hiểu kỹ, đọc thật nhiều bài về Invisalign để quyết định có muốn làm không.

- Nếu làm thì nên quyết tâm đeo hơn 22 tiếng mỗi ngày thì răng chạy nhanh hơn.

- Nếu bình thường bạn kỹ 1 thì khi làm Invisalign bạn phải kỹ đến 10 để đảm bảo vệ sinh răng miệng, không bị hôi và sâu răng. Tuyệt đối không đeo máng sau khi ăn mà không vệ sinh kỹ.

- Nên chụp hình theo dõi thường xuyên để cập nhật tiến độ và tạo động lực. Như tôi chỉ cần xem tấm ảnh bên dưới là đã thấy có quyết tâm hơn để phấn đấu.

Invisalign
3 trays (20 days) into the 14 trays treatment plan

Tạm thời chia sẻ đến đây. Bạn xem hình chắc đã hiểu Invisalign có hiệu quả không rồi nhé. Có câu hỏi gì thì comment post trên fanpage @girlbossible hay gửi email cho mình girlbossible@gmail.com nhé.

0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page