top of page
 • Ảnh của tác giảMimi

Người mới tập luyện cần chuẩn bị tinh thần như thế nào?

Đã cập nhật: 31 thg 8, 2019

Bắt đầu thói quen tập luyện có lẽ là cột mốc quan trọng nhất. Đây là lúc bạn phải đối mặt với lựa chọn - tập hay không tập? Với người mới bắt đầu dấn thân vào việc tập luyện, bạn sẽ luôn có nhiều câu hỏi đặt ra trong đầu. Vậy người mới tập luyện cần chuẩn bị tinh thần như thế nào để có thể bắt đầu một hành trình gian nan nhưng sẽ mang lại kết quả tốt?Hôm nay bạn sẽ ăn thật nhiều và quyết tâm đi ngủ sớm, rồi bạn tự bảo mình rằng mai sẽ dậy thật sớm để thay đồ đến phòng gym và bắt đầu những chuỗi ngày ý chí. 6g sáng đồng hồ reo và bạn vươn tay... tắt đồng hồ báo thức.

Trong những thời khắc này, bạn dễ bị yếu lòng bởi sẽ luôn có một giọng nói kháng cự trong đầu để thúc giục bạn thoát khỏi buổi tập luyện này. Bạn sẽ trải qua một cuộc đấu vật tinh thần hút rất nhiều năng lượng để thôi thúc bạn phá bỏ cam kết với chính mình. Trong đầu bạn sẽ có hằng hà câu hỏi như:

 • Bạn đang mệt mỏi/ buồn ngủ nên thôi hãy dời buổi tập sang hôm khác.

 • Hôm nay bạn đã làm việc rất chăm chỉ, nên hãy về nhà và xem TV?

 • Bạn nghĩ tập luyện cho lắm vào chắc gì đem lại kết quả bằng nhịn ăn?

 • Bạn thậm chí không giảm được cân nào - rõ ràng, bài tập này không hiệu quả

 • Bạn có thực sự cần phải dành thời gian tập thể dục khi bạn đang có nhiều việc cần giải quyết?Bạn sẽ viện đủ 800 lý do để từ chối nhưng để có thể chuẩn bị tinh thần tốt nhất là cho người mới tập luyện, chỉ cần làm những cách này, bạn sẽ có thể mạnh dạn bước vào thử thách đầy hấp dẫn này.

 1. Quyết tâm hành động: hãy mặc kệ giọng nói phản kháng ấy, hít sâu và vùng dậy bước chân ra khỏi giường. Khi bạn đã rời được chiếc giường êm ấm nhưng đầy cám dỗ ấy, bạn đã có hơn 70% ý chí để đến phòng gym.

 2. Đàm phán: Thay vì đi qua tranh luận rằng nên hay không nên, hãy cam kết với bản thân rằng hôm nay dù tập ít cũng sẽ đi tập, để có thể ra mồ hôi, làm nóng người. Chỉ một chút cố gắng thôi, 30 phút không quá dài để ngủ nhưng là cả một quá trình ở phòng gym. 30 phút ấy mỗi ngày sẽ mang lại cho bạn sức khoẻ và thân hình bạn hằng mong ước.

 3. Mua chuộc chính mình: Hãy nói với bản thân rằng nếu bạn hoàn thành bài tập của mình, bạn sẽ mạnh dạn ăn món ăn mà bấy lâu bạn đang thèm khát, sẽ dành thêm 30 phút tối nay để xem phim, hoặc sẽ đi mua ngay chiếc đầm ôm mà bấy lâu bạn đang mê mẩn để chờ dip diện nó đi chơi.

 4. So sánh: Hãy lưu lại mọi khoảnh khắc bạn thay đổi theo từng thời gian và ghép chúng lại với nhau để nhận thấy thành quả. Hãy liên tục xem FB/Instagram của thần tượng mà bạn muốn như cô ấy để lấy đó làm động lực. Hãy tưởng tượng 1 ngày bạn đạt được body lý tưởng, bạn sẽ làm gì?

 5. Chọn điều mới mẻ: một bộ đồ tập mới, một bài tập vừa thấy trên mạng, một dụng cụ tập mới mua, chiếc headphone wireless vừa tậu, đôi giày đang được thế giới săn đón hay thậm chí là lâu lâu "đổi phong thuỷ" sang một phòng tập khác... tất cả những thứ này mới mẻ này sẽ là động lực cho bạn đi tập. Mỗi khi mình bị rớt mood thì sẽ kiếm cớ mua sắm gì đó và ngay hôm sau, động lực đi tập lại quay trở lại ngay.


Sau khi bạn đã chiến thắng ý chí thì hãy bắt đầu chuẩn bị buổi tập luyện của mình.

 • Uống đủ nước và ăn một tí đồ nhẹ cho có sức vận động

 • Chọn bộ đồ tập bạn yêu thích, mix & match để thay đổi phong cách. Hãy nhớ rằng khi bạn mặc đẹp thì tâm trạng sẽ tốt hơn và năng tập hơn.

 • Chuẩn bị một bình nước đủ cung cấp đủ nước trong khi tập. Bạn có thể thả vào đấy một viên sủi C để có thêm vitamin C buổi sáng cho một buổi tập hiệu quả.

 • Nhớ mang theo một chiếc khăn sạch vì phòng gym là nơi có vi khuẩn gấp 400 lần nhà vệ sinh. Luôn trải khăn trước khi đặt mình/ tựa lưng vào một điểm nào trong phòng tập.

 • Nhớ làm nóng cơ thể trước khi bắt đầu tập

 • Hãy chuẩn bị sẵn một số bài tập yêu thích để khi vào phòng tập, bạn biết ngay mình sẽ làm gì chứ không cho bản thân thời gian rảnh rỗi.

 • Nếu chưa tập bao giờ thì hãy tìm hiểu những người đã tập, xin ý kiến về một số bài tập cơ bản để tập quen dần, tránh tập sai gây đau nhức và tổn thương, làm bạn sẽ giảm ý chí tập luyện vào buổi sau.

 • Bạn có thể bắt đầu bằng việc đi bộ trên máy. Hãy chuẩn bị một bộ phim bạn yêu thích để vừa đi bộ vừa xem, điều này sẽ giúp bạn quên đi cảm giác mệt mỏi của việc tập luyện

 • Hãy bắt đầu nhẹ nhàng để tìm hiểu bản thân. Đưa ra một vài con số cụ thể như: một tuần 3 buổi, mỗi buổi 30 phút, tập đủ 6 bài tập, mỗi bài 5 phút, chỉ nghỉ 30s...Sau khi đã quen dần thì bạn bắt đầu nâng con số này lên từ từ.

 • Đừng chỉ nghĩ đến giảm cân mà hãy nghĩ về một sức khoẻ cường tráng. Bạn có biết rằng tập luyện giúp ngăn ngừa ung thư?

 • Khi bắt đầu tập luyện thì hãy nhớ chú ý đến chế độ ăn uống vì tập chỉ chiếm 30% trong khi ăn uống đến 70%. Muốn việc giảm cân và tập luyện đạt hiệu quả thì bạn cũng cần thiết kế một chế độ ăn hợp lý. Hãy tham khảo một số bài viết về chế độ ăn uống ở đây


Chúc bạn thành công nhé. Hãy kiên trì và chia sẻ kết quả với mình.

0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commenti


bottom of page