top of page
 • Ảnh của tác giảMimi

Lấy lại vóc dáng sau sinh


Đầu tiên tôi muốn chia sẻ một chút về background để bạn hiểu rõ về hành trình lấy lại vóc dáng sau sinh của tôi đã diễn ra thế nào nhé.

 • Khi mang thai, tôi lên hẳn 18kg dù vẫn kiên trì tập luyện khhi mang thai và ăn uống có kiểm soát

 • Dù đã tập luyện rất nhiều trong lúc mang thai để sinh thường dễ dàng, cuối cùng tôi sinh mổ vì trong lúc Covid, tôi không đủ kiên nhẫn chờ ngày vỡ ối vì thời gian đấy dịch bệnh quá khó khăn, sinh em bé lỡ dính Covid thì sẽ bị tách mẹ cả tháng, tôi không thể để điều ấy xảy ra.

 • Sau khi sinh bé, trong khoảng 2 tháng đầu, tôi giảm được khoảng 8kg, đây cân nặng của em bé và nước ối chứ không phải mỡ thừa đâu ạ.

 • Do tôi do bé bú 100% nên không thế áp dụng một chế độ ăn kiêng nào vì phải đảm bảo đủ dinh dưỡng cho con, tôi chỉ có thể kiên trì tập luyện để cơ thể săn chắc hơn. Tôi kết hợp eat clean nhẹ vì eat clean thật sự là vừa đủ chất vừa khỏe, nhưng tôi không dám bỏ carb vì carb vẫn rất cần thiết cho việc nuôi con bằng sữa mẹ

 • Sau 6 tháng tôi giảm được 14kg, còn 4kg cuối cùng để về dáng và đấy là 4kg lì lợm nhất.

 • Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 8, tôi hầu như chẳng còn giảm gì được nữa. Trong thời gian này, tôi cũng bắt đầu cho bé ăn dặm nên đã giảm cữ sữa xuống, kết hợp sữa công thức và thức ăn. Đến tháng thứ 8, tôi đã bỏ hẳn việc vắt sữa vì công việc đã bắt đầu bận rộn và sữa cũng ít dần.

Từ tháng thứ 8, tôi đã chuẩn bị tinh thần sẽ phải lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh nhất có thể. Và để thực hiện mục tiêu này, tôi đã quyết tâm theo đuổi 1 chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt là Intermitten Fasting.

Thật ra trước đây tôi đã từng đọc/nghe rất nhiều về chế độ ăn này nhưng chưa bao giờ thật sự theo đuổi vì cũng chưa dám tin vào nó. Cho đến 1 ngày tôi gặp 1 người quen, cô ấy đã giảm cân thành công nhờ IF, cùng với sự giải thích thêm của bạn bè cô ấy vì chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục đó của cô ta, tôi đã rắp tâm theo đuổi IF.

Việc đầu tiên là tôi tìm hiểu kỹ về IF, nghiên cứu về những bài học thành công/ thất bại của IF để rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Intermitten Fasting - IF - nhịn ăn gián đoạn là gì?

Đấy là 1 chế độ nhịn ăn gián đoạn, ăn trong 1 khung giờ và nhịn hoàn toàn vào 1 khung giờ khác. Thông thường bạn sẽ nhịn trong 16 tiếng và ăn trong 8 tiếng. Nghe có vẻ dễ nhưng việc nhịn ăn dù không khó nhưng sẽ ảnh hưởng đến lối sống của bạn và gia đình sống chung vì sẽ rất khó để nhịn khi mọi người đến giờ vào bàn ăn. Do đó việc theo đuổi IF cần có sự hỗ trợ của gia đình, người thân mới có thể đạt được mục đích.

Có rất nhiều khung giờ, thông thường là 16:8, 18:6, 20:4, 22:2, 23:1. Số nhiều hơn là số giờ nhịn (không phải giờ ăn đâu nha). Thường sẽ bắt đầu bằng 16:8 và nâng cấp độ lên từ từ. Tôi chỉ làm được đến 20:4 là không thể đi xa hơn nữa nhưng cũng đã thành công.

Nhịn ăn gián đoạn hoạt động thế nào?

Hãy tưởng tượng cơ thể bạn là 1 chiếc tủ lạnh. Khi bạn ăn, thức ăn sẽ được đưa vào trữ trong ngăn mát và được lấy ra dùng trong ngày để tạo thành năng lượng (hay gọi là pin) cho bạn hoạt động cả ngày. Bạn là 1 cỗ máy nên việc đi lại, nói chuyện, suy nghĩ… đều cần pin. Nếu thức ăn bạn nạp vào quá nhiều mà trong ngày cỗ máy này không cần dùng hết thì phần dư sẽ được đưa lên ngăn đông dự trữ và chúng sẽ được đông lạnh, đấy chính là những lớp mỡ dày trong người bạn đấy.

Vậy thì khi bạn nhịn ăn gían đoạn, bạn sẽ nạp năng lương ít hơn. Vì thế bạn sẽ giảm được thức ăn được trữ trong ngăn mát, thậm chí mau dùng hết số thức ăn đó và bắt cơ thể mở tủ đông lấy mỡ ra dùng, tạo thành pin cho bạn hoạt động. Do đó IF sẽ giúp cơ thể mau chóng đốt mỡ hơn. Nếu bạn đã đọc bài về chế độ ăn Keto của tôi thì chắc sẽ thấy nguyên lý hoạt động tương tự là dùng mỡ đốt thành năng lượng.

Thật ra sau khi theo đuổi nhiều chế độ ăn thì tôi hiểu được nguyên lý hoạt động của chúng đa số là như sau:

Giảm lượng thức ăn nạp vào để bắt buộc cơ thể dùng những gì dự trữ để biến hóa thành năng lượng từ đó làm bạn ốm đi.

Keto khác IF nhưng về cơ bản sẽ như nhau và sau này có thời gian tôi sẽ làm bài phân tích về sự giống và khác nhau của từng chế độ.

Quay về IF, tôi muốn phân tích thêm 1 lợi ích khoa học nữa là việc IF có thể giúp sửa chữa tế bào hư trong cơ thể, loại bỏ chất thải ra khỏi tế bào, giảm kháng insulin và lượng đường trong máu, và kích thích sự phát triển của tế bào thần kinh mới. Tóm lại hãy hiểu đơn giản IF sẽ như chúng ta thường lấy đồ cũ nhất ra ăn trước cho mau hết rồi mới dùng đến thức ăn mới hơn để “dọn sạch” tủ lạnh. Vì thế ngoài giảm cân thì IF sẽ giúp bạn trẻ khỏe lâu hơn.

Những điều gì làm Intermitten Fasting không phát huy tác dụng?

 1. Như đã giải thích ở trên, dù ăn chế độ nào, bạn vẫn phải đảm bảo lượng ăn vào ít hơn lượng thải ra. Cơ thể phụ nữ cần ít nhất 2000 calories/ ngày để hoạt động trong khi đàn ông cần đến 2500 calories. Vì thế bạn phải tự cân đo đong đến lượng calo nạp vào để khi bạn ăn trong khung giờ cho phép vẫn không vượt quá mức này. Rất nhiều người nghĩ rằng nhịn 16 tiếng nên trong 8 tiếng cứ ăn thoải mái và kết quả vẫn mập đều vì bạn đã hiểu sai về IF.

 2. Sau 1 thời gian IF thì cơ thể bạn sẽ quen dần với việc này và sẽ không còn phát huy tác dụng rõ rệt nữa. Do đó để có thể tiếp tục giảm cân tốt hơn thì bạn sẽ tăng khung giờ nhịn lên, ví dụ 16:8 sang 18:6 hoặc 20:4. Khi thời gian ăn càng ít thì bạn cũng khó mà ăn được nhiều hơn 2000 calo, điều này cũng giúp bạn control việc ăn và cũng sẽ giúp bạn mau giảm cân vì khung giờ nhịn rất nhiều.

 3. Nếu theo đuổi IF thì bạn phải xác định khoảng thời gian ít nhất 3 tháng liên tục sẽ nhịn ăn gián đoạn. Nhiều người làm vài hôm rồi bỏ, sau đó lại làm lại, rồi lại bỏ. Việc này chỉ làm bạn mất thời gian và IF sẽ hoàn toàn mất tác dụng.

 4. Nếu kết hợp IF cùng với eat clean, có nghĩa là ăn thực phẩm ít chế biến, nhiều protein, đạm, kiêng đường ít dầu mỡ ít carb thì hiệu quả sẽ còn tăng gấp bội. Còn nếu bạn vẫn ăn những loại thức ăn gây béo phì thì khả năng IF sẽ không hiệu quả như người khác.

Kết quả đạt được của Intermitten Fasting là gì?

Nếu kiên trì theo đuổi thì khoảng sau 1 tháng bạn sẽ giảm được khoảng 2-3kg, sau 2 tháng sẽ là 4-8kg và hơn. Nên nhớ cơ thể mỗi chúng ta khác nhau nên không thể nào có kết quả y như nhau. Thông thường những người càng béo phì thì sẽ càng mau có kết quả hơn. Tuy nhiên thông thường sau 1 giai đoạn IF thì cơ thể sẽ rơi vào trạng thái bão hòa nên nếu vẫn chưa đạt được cân nặng mong muốn, bắt buộc bạn phải nhịn lâu hơn.


Giảm cân sau sinh thực hiện IF như thế nào?

Việc đầu tiên bạn phải đảm bảo chỉ khi nào không còn cho con bú nữa thì mới theo đuổi IF.

Thứ hai là phải kết hợp với tập luyện vì sau sinh, cơ thể sẽ rất nhũn nhão. Ăn kiêng để giảm mỡ nhưng vẫn phải tập để săn chắc và tạo cơ. Mỡ giảm xuống da sẽ chùn nên nếu không có cơ thì sẽ còn xấu hơn rất nhiều.

Thứ ba, phải kiên trì theo đuổi vì sự bận rộn với con và gia đình sẽ làm bạn nhụt chí. Bạn cần người bạn đời hiểu và thông cảm để cùng giúp sức cho bạn theo đuổi việc này và khích lệ bạn khi có kết quả thì mọi thứ sẽ mỹ mãn.Tôi đã thực hiện lấy lại vóc dáng sau sinh như thế nào?

 • Tôi theo đuổi 16:8, có khi 18:6 và 20:4 tùy theo ngày vì thật sự nhiều lúc quá bận để ăn.

 • Tôi kết hợp gạo lứt đen và eat clean

 • Tôi tập 1 tuần 5 buổi gồm các bài cho các nhóm cơ khác nhau và cardio

 • Tôi ngủ sớm lúc 9PM và thức dậy lúc 6PM

 • Tôi theo đuổi IF từ tháng 2.2022 đến tận bây giờ, đã hơn 5 tháng và kết quả là đã giảm được hơn 5kg, và hiện ốm hơn trước khi có bầu 2 kg.

 • Đến bây giờ tôi không còn quá kiên trì với IF vì cũng đủ ốm rồi nhưng tôi cũng không còn ăn quá nhiều. Mỗi ngày tôi cố gắng phải nhịn ít nhất 12 tiếng, có nghĩa là bữa cuối cùng sẽ không quá 6PM. Nhưng đa phần tôi bỏ hẳn bữa tối vì cũng quen rồi nên tôi sẽ có khoảng 5 ngày là 16:8 và 2 ngày 12:12.

Ngoài ra tôi còn uống thêm trà giảm cân để giúp việc đào thải của cơ thể hoạt động tốt hơn, nhanh hơn. Đây là trà mà tôi thường mua, bạn có thể mua nó ở bất kỳ pharmacy nào hoặc trên Shopee.Kết quả lấy lại vóc dáng sau sinh sau 8 tháng

Chúc bạn thành công nhé. Đừng ngại đặt câu hỏi nếu bạn thắc mắc gì.


0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commentaires

Les commentaires n'ont pas pu être chargés.
Il semble qu'un problème technique est survenu. Veuillez essayer de vous reconnecter ou d'actualiser la page.
bottom of page