top of page
  • Ảnh của tác giảMimi

Kinh nghiệm kích sữa cho bà mẹ ít sữa

Đã cập nhật: 14 thg 10, 2021
Bí quyết 1: Có niềm tin và kiên trì

Như đã nói trong bài trước, bà mẹ nào cũng có sữa, chỉ khác nhau ở cơ địa là nhiều hay ít nhưng dù ít thì vẫn luôn đủ cho con bú. Bạn cần phải có niềm tin vào điều đó và kiên trì kích sữa. Chỉ cần có niềm tin thì bạn sẽ làm được. Đây không phải là lời nói viễn vông mà là sự thật của tạo hóa. Bạn hãy nghĩ đến kể từ khi con người xuất hiện trên trái đất đã sinh sôi nảy nở đến 7 tỷ dân số trên thế giới, do đó nghìn năm trước khi sữa công thức chưa ra đời thì các bà mẹ đã nuôi con bằng gì nếu không phải bằng sữa mẹ. Hãy vững tin nhé.

Bí quyết 2: Chọn đúng máy hút sữa

Do đầu ti của tôi khó cho bé bú nên tôi chọn cách hút sữa và cũng chủ động được thời gian hơn cũng như là quản lý được lượng sữa cho bé bú hằng ngày. Nếu bạn cho bé ti mẹ thì hãy theo nhu cầu của bé, khi nào đói thì cho con ti, còn dư thì vắt sữa để dành.

Còn nếu bạn chọn cách cho bé ti sữa mẹ bằng bình như tôi thì hãy đầu tư vào máy hút sữa tốt. Trong hình này là toàn bộ máy hút sữa và phễu mà tôi đã đầu tư, tôi sẽ review lần lượt bên dưới.


Đây là toàn bộ máy hút sữa tôi đã đầu tư

Máy hút sữa Hichito

Do trước khi sinh tôi chưa tìm hiểu kỹ về sữa mẹ nên đã mua tạm chiếc mày này vì nghĩ rằng nếu lỡ không có sữa thì cũng không tốn nhiều tiền. Máy chỉ khoảng 600-700K và có 9 cấp độ có massage và hút khá mạnh.

Điểm cộng là gọn nhẹ, dễ di chuyển và pin rất bền, lực hút khá mạnh

Điểm trừ là vì hút mạnh nên những ai chưa có sữa, mới tập kích sữa sẽ không hợp và gây tổn thương đầu ti.

Lời khuyên: Chỉ dùng máy này khi bạn có đầu ti bình thường, size chuẩn từ 19-21mm và đã kích sữa thành công, có lượng sữa ổn định hàng ngày. Bạn có thể mang máy này đi làm hay đi du lịch xa.Máy hút sữa Medela Advanced Style Pump

Gần như không bà mẹ nào không biết loại máy này. Medela là hãng máy hút sữa tốt nhất thế giới và đây là dòng bình dân nhưng có năng lực kích sữa tuyệt vời. Tôi đã kích sữa bằng chiếc máy này sau khi vất vả cả tuần với máy Hichito.

Điểm cộng: giá mềm, có lực hút tốt, kích sữa tốt, kiên trì theo đuổi sẽ kích sữa thành công, có nhiều size phễu để bạn chọn lựa cho phù hợp với đầu ti.

Điểm trừ: lực hút quá mạnh, kéo giãn đầu ti nên sẽ không phù hợp với ai có đầu ti nhạy cảm như tôi. Sau khoảng gần 2 tháng dùng Pump thì tôi luôn trong tình trạng đầu ti bị rát, đau nhức đến nỗi cứ đến giờ hút sữa là tôi bị ám ảnh. Ngoài ra, máy này phải cắm điện nên bất tiện trong việc di chuyễn dù là ở trong nhà nên mỗi lần hút là gần như phải đóng đinh một chỗ.

Lời khuyên

- Phù hợp với những ai cần kích sữa sau khi vừa sinh con xong

- Giá mềm đáng đầu tư: khoảng 5tr cho máy máy mới và 2-3tr cho máy đã qua sử dụng, đừng mua những loại rẻ tiền dưới 1 triệu hay những hãng không tên tuổi vì bạn sẽ phí tiền.

- Hợp với những ai có người trông trẻ thay để có thể tập trung ngồi một chỗ hút sữa cả ngày.

- Không phù hợp cho những ai thường di chuyển hay chăm con 1 mình

- Nếu đầu ti bị rát thì nên thay size phễu hoặc đổi sang phễu Pumpin pal (xem bên dưới)


Máy hút sữa Medela Advanced Pump

Cúp hút sữa Bee Free

Do Pump quá bất tiện trong di chuyển, tôi đã tìm hiểu mua cúp hút sữa rảnh tay Bee Free. Dòng máy này vô cùng tiện lợi, bạn có thể mang đi ra ngoài và ngồi ở bất kỳ đâu để hút sữa mà không phải lo phụ kiện lình kình. Máy có nhiều chế độ massage và hút, lực hút cũng khá tốt nên phù hợp cho việc đi ra ngoài. Tuy nhiên máy chỉ nên được dùng là máy thay thế khi cần chứ không thể dùng hằng ngày hút sữa như Medela vì lực hút cũng không êm, kiệt và nhanh như Medela được. Ban đầu tôi tính dùng Pump ở nhà và mang Freebie ra đường. Tuy nhiên sau khi dùng thử Freebie thì tôi cũng không hào hứng lắm vì máy này không phù hợp với những người có cơ địa ít sữa, khó ra sữa như tôi.

Và vì tôi chỉ mua 1 cái nên khi vắt, tôi dùng cúp hứng sữa silicon chụp vào đầu vú bên kia để một bên hút bằng Bee Free còn 1 bên còn lại không hút thì hứng sữa vì khi hút sữa dù chỉ 1 bên nhưng 2 đầu vú đều bị kích sữa nên cần phải có dụng cụ hứng sữa.Máy hút sữa Medela Sonata

Sau khoảng 2 tháng dùng Pump, đầu ti của tôi quá đau rát, thời gian hút lại qúa lâu 30-40 phút vì cơ địa tôi có tia sữa mảnh, sữa lâu xuống nên lần nào cũng như cực hình ngồi vắt sữa chôn chân một chỗ, tôi quyết định đổi máy. Sau khi xem hết review trên mạng, tôi đã chọn Sonta và đây chính là chân ái cuộc đời.

Không phải nói quá nhiều về máy này vì bạn chỉ cần đi 1 vòng trên mạng sẽ tìm được hàng tỉ review về máy. Riêng tôi có kết luận như sau

Điểm cộng: hút nhanh, êm kiệt và sâu. Bình thường với Pump mất đến 30-40 phút cho 1 cữ khoảng 200ml thì với Sonata chỉ còn 20 phút. Sonata lại không có tiếng ồn nên nếu làm việc ở nhà vừa làm vừa call meeting thì không ai biết cả. Sonata có dùng pin nên có thể mang di chuyển khắp nhà.

Điểm trừ: giá khá đắt khoảng 8tr cho máy mới và 4-5tr cho máy dùng rồi. Pin mau chai nên sau khoảng 3 cữ hút là phải sạc lại và 1 thời gian thì phải thay pin.


Máy hút sữa Medela Sonata

Ngoài ra, để có thể tìm hiểu về máy trước khi tốn tiền mua thì bạn có thể thuê máy ở đây http://mayhutsuamedela.net. Mình đã thuê Sonata dùng thử 1 tuần trước khi quyết định mua hẳn để dùng. Chi phí thuê khoảng 250K/ tuần. Bạn có thể gọi chị Hồng 098 972 3462. Chỗ này tư vấn rất kỹ và dịch vụ rất tốt. Bạn có thể nói Hà Mi giới thiệu để được ưu đãi nhé.


Bí quyết 3: Chọn đúng size phễu

Những ngày đầu vắt sữa, tôi hoàn toàn không có khái niệm gì về phễu cho đến khi đầu ti đau rát và ngồi quá lâu với Pump nhưng lượng sữa vẫn không cải thiện rõ. Ban đầu tôi nghĩ là vấn đề của máy nhưng sau khi tìm hiểu 1 vòng thì tôi phát hiện ra có thể là do size phễu. Tôi dùng phễu 24mm là size chuẩn đi kèm máy Pump. Nhưng mỗi khi xong hút đầu ti bị rát quá do nở to trong quá trình hút, tôi đã tìm mua phễu 27mm và rõ ràng là lượng sữa cải thiện rõ và ti đã đỡ rát hơn rất nhiều.

Tuy nhiên cho đến bây giờ do mỗi ngày phải hút 6,7 lần, đầu ti vẫn rát, tôi lại lân la tìm hiểu thêm về loại phễu silicon là Medela Flex và Pumpin Pal.

Medela Flex thật sự là phễu nhựa, chỉ có đầu phễu có gắn miếng silicon nhưng cũng không thật sự có hiệu quả gì. Nếu bạn chọn mua máy Medela thì đừng mua phễu Flex, hãy cứ chọn phễu thường để tiết kiệm và dùng tiền dư đó để đầu tư phễu xịn.


Phễu Medela Flex

Phễu Pumpin Pal được cả giới mẹ bỉm khen là chân ái. Pumpin Pal được làm bằng silicon và ôm sát bầu ngực, giúp hút kiệt và êm hơn, hợp vơi những mẹ có đầu ti bị co giãn (elastic breast) như mình.


Phễu Pumpin Pal

Thế nào là size phễu hợp lý? Là khi hút chỉ có phần ti được hút vào, còn quầng thâm thì ở bên ngoài. Nếu bạn bị kéo cả quầng thâm vào phễu thì sau này sẽ bị đau rát quầng thâm, còn nếu phễu chật quá ko vừa đầu ti thì ti không được hút vào sẽ không tạo ra sữa.