top of page
  • Ảnh của tác giảMimi

Ketox có thực sự hiệu quả?

Đã cập nhật: 4 thg 12, 2018


Tôi đã kể với bạn về Ketox là gì và lộ trình 3 ngày đầu tiên của Ketox trong blog trước. Nếu bạn chưa đọc bài đó thì hãy đọc ngay trước khi đọc tiếp bài này để dễ hiểu hơn.

1. Trước khi chia sẻ trải nghiệm, mình note 1 chút cho các bạn dễ hiểu

Ketox là chế độ giảm cân do team @Ketox Việt Nam nghiên cứu và triển khai theo lý thuyết Ketogenesis, bán theo gói cho khách hàng. Bạn muốn giảm nhanh thì mua gói Ketox của họ, giá 7,5tr cho 7 ngày. Họ sẽ cung cấp 6 chai nước trong 7 ngày, bạn bị bắt buộc nhịn ăn gần như hoàn toàn. Đây thuộc dạng detox để cơ thể chuyển trong thời gian ngắn sang Ketogenesis (chế độ đốt mỡ)

Keto diet là một phương pháp giảm cân bằng cách ăn nhiều mỡ, ít protein và cắt gần như tuyệt đối carb với tinh bột, cũng dựa trên lý thuyết Ketogenesis, đang thịnh hành trên thế giới.

Bạn muốn giảm từ từ thì ăn theo menu keto là 75% fat, 20% protein và 5% tinh bột. Cơ thể sẽ đốt từ từ tinh bột đến khi hết sẽ chuyển sang dùng mỡ. Cách này mất nhiều thời gian hơn. Nhưng cũng có hiệu quả giảm cân tốt.


2. Trải nghiệm thực tế bản thân

Ketox 3 ngày đầu là 3 ngày kinh khủng nhất cuộc đời, tôi như hận cả trái đất, hận tất cả con người và hận nhất là bản thân vì đã đâm đầu vào Ketox. Tôi mệt mỏi, cáu gắt, da mặt đang hồng hào thì nổi mụn sần sùi, độ căng bóng bị giảm hẳn do chẳng ăn gì cả, cơ thể tạo đủ collagen, chân thì bị buốt xương mỗi đêm ngủ đau không chịu nổi do thiếu muối. Dù đam mê tập luyện nhưng tôi cũng phải bỏ hết nằm dài trên ghế vì quá mất sức. Đầu óc thì thiếu minh mẫn và đi lại khó khăn, chẳng dám mang giày cao gót, sợ ngã nhào. Quần áo đẹp cũng không buồn diện vì quá mệt mỏi để phối đồ. Và những ngày này, điều duy nhất làm tôi háo hức nhất là làm việc vì chỉ khi đó mình bận rộn đủ để không nghĩ đến thức ăn.

Và rồi đến ngày thứ 4, tôi được phát một túi hạt nhỏ để “gậm nhắm” qua ngày. Trong túi hạt này có hạt Macamadia, bơ cacao, ít rong biển, hạt hạnh nhân và đậu phộng. Đây là những thức ăn nhiều chất béo không bão hoà. Các loại hạt này chứa một hàm lượng chất béo cao để tiếp tế năng lượng cho cơ thể vì sau 3 ngày đã tiêu hết carb và glucose, cơ thể bắt đầu chuyển sang chế độ đốt mỡ dùng làm năng lượng. Thật lòng thì đến ngày thứ 4, tôi thấy nhẹ nhàng hẳn và cũng đã giảm được gần 3kg kg, mỡ ở những “khu vực lì lợm” như vòng đùi đã giảm hơn 4cm mỗi bên, vòng bụng cũng giảm đến hơn 4cm. Đến lúc này thì thật lòng tôi đã có chút niềm tin hơn với Ketox và quyết tâm hoàn thành 3 ngày cuối cùng để đạt kết quả tốt.

Ngày thứ 5 thì tôi đi chạy bộ 35 phút vẫn khoẻ khoắn dù ngày 4 tôi chỉ ăn một túi hạt và uống 6 chai nước. Sang đến ngày thứ 6, tôi đi tập gym như bình thường, và còn đi chụp ảnh “GymWearWhat” (chuẩn bị ra lò nhé). Buổi chụp không khác gì một buổi tập và sau hơn 3 tiếng chụp, tay chân rã rời nhưng bụng không hề đói. Theo đúng lộ trình là ngày 6 và 7, mỗi ngày được ăn 100gr thịt để cơ thể thích nghi dần với việc ăn uống lại cho tuần sau. Tôi vui vẻ chạy mua 200gr thịt heo quay để dành ăn 2 ngày. Nhưng mỗi ngày, sau khi ăn được 2 miếng nhỏ, thì tôi đã đầy bụng, có vẻ như bao tử đã bị thu gọn lại.

Điều tôi cảm nhận được sau 7 ngày ketox là khi đến giữa lộ trình, cơ thể sẽ quen dần với việc không ăn uống gì nhưng vẫn đầy năng lượng và hoạt động bình thường như hằng ngày. Kể cả khi có thức ăn bên người vẫn không thấy thèm ăn, bản thân có tự giác hơn khi cho gì vào mồm vì sợ phí hoài công sức những ngày qua.

Tôi đã thật sự giảm được gần 3kg sau 7 ngày ketox. Đó là điều làm tôi vui mừng nhất, vì tôi giảm được ở những nơi mà có ăn có tập bao nhiêu cũng không thể nào khắc phục. Trong tuần đầu của Ketox, ai cũng giảm trong khoảng 3 kg, nhất là mỡ ở bụng và đùi (5kg trong 1 tuần là chuyện khó xảy ra). Khi tiếp tục duy trì ăn keto trong 2 tuần sau thì họ giảm thêm 2,3 kg nữa.


3. Ketox có thực sự hiệu quả?

Tôi không nghĩ ketox dành cho tất cả mọi người. Đó là một quá trình đấu tranh tâm lý và ý chí rất lớn. Trong công việc, gian nan thử thách làm tôi hứng thú và dù có làm việc ngày đêm tôi vẫn rất vui. Thế nhưng với ketox, có lúc tôi như đánh mất chính mình. Tôi như một con nghiện bị cắt cơn, hờn dỗi cả vũ trụ. Mỗi buổi trưa nhìn người ta đi ăn với nhau, tôi lại lủi thủi mở chai ketox ra uống, lòng ngậm ngùi oán hận. Tôi từ chối mọi cuộc vui, tự giam mình ở nhà vì nếu không ăn thì ra đường để làm gì? Ăn uống là phần lớn của cuộc sống: họp hành với đối tác, gặp gỡ bạn bè, họp mặt gia đình, hẹn hò người yêu. Nhưng giờ đây ngoài 6 chai nước ketox và một chai nước bắp cải nấu pha muối uống kèm thì nước lọc cũng không được uống, tôi chẳng biết ra đường để làm gì. Ketox không dừng lại ở đó vì sau 7 ngày này, bạn phải ăn theo một chế độ Keto gắt gao là nhịn ăn 2 ngày 1 tuần, 5 ngày còn lại mỗi ngày gồm 75% mỡ, 20% protein và 5% carb, mỗi 6 tháng phải reset lại bẳng 7 ngày ketox nữa. Nói chung, bạn sẽ phải kiên trì theo đuổi mãi mãi và phải lập trình chế độ ăn uống như công thức này để duy trì.


Nhịp sống bận rộn cộng với thú vui ăn uống cám dỗ, bạn nghĩ bạn có theo đuổi nổi cả đời không? Tôi nghĩ 95% sẽ trả lời là không.


Tôi là một người đi làm, công việc bận rộn, việc dành thời gian đi tập 6 ngày 1 tuần đã là một cố gắng không nhỏ của bản thân. Tôi cũng không ăn ngọt, không uống đường, ăn ít tinh bột và hoàn toàn không bia rượu thuốc lá. Nếu phải ép mình theo đuổi chế độ keto thì tôi chắc sẽ stress hơn. Keto theo tôi như một religion, sẽ có người tin vì nó có hiệu quả (tôi công nhận vì đã làm) nhưng cũng sẽ có người không tin (như một số bạn bè tôi). Tôi đọc rất nhiều về dinh dưỡng và về carb, rất nhiều chuyên gia đã nhận định carb không xấu như chúng ta tưởng. Vấn đề là ăn gì và ăn thế nào để có hiệu quả (sẽ viết riêng một bài về đề tài này). Keto khó làm nhưng dễ mất. Tôi cũng không tin rằng bạn có thể sống cả đời nếu cơ thể chỉ dùng mỡ để đốt thành năng lượng. Việc dung nạp quá nhiều mỡ chưa chắc đã là tốt và chúng ta chẳng phải chuyên gia dinh dưỡng để biết được hết tất cả những loại mỡ mình nạp vào là tốt hay xấu để theo đuổi hiệu quả. Hơn nữa, ăn uống là thú vui đôi lúc cũng là phần thưởng cho bản thân, không nhất thiết phải hi sinh tất cả trong khi giảm cân không chỉ có duy nhất phương pháp keto.


Tôi vui mừng vì mình đã hoàn thành lộ trình giảm cân Ketox 7 ngày, như là một thử thách tự đặt ra để bản thân vượt qua. Bạn hỏi tôi Ketox có thực sự hiệu quả không, tôi sẽ bảo là có. Nhưng tôi sẽ không tôn thờ chế độ keto diet và cũng không làm lộ trình Ketox này nữa (vì thật sự 7.5tr là quá đắt cho 6 chai nước giấm táo, bơ, dầu dừa… trong chỉ 7 ngày). Tôi sẽ duy trì healthy lifestyle bằng chế độ low-carb và eat clean và tập luyện đều đặn.


4. Một số điều cần lưu ý khi làm Ketox 7 ngày và theo đuổi Keto sau đó (theo mình nghiên cứu từ những trang thông tin sức khoẻ và kể cả kinh nghiệm thực tế từ chính mình)

- Do cơ thể phải dùng mỡ làm năng lượng nên quá trình chuyển hoá gây ra chất làm hơi thở bị hôi.

- Bị táo bón

- Mặt nổi nhiều mụn vì giảm khá nhiều rau mà ăn quá nhiều mỡ.

- Da mặt có xu hướng bớt căng mịn vì nhịn ăn là mất nước.

- Do cần phải nạp mỡ để làm năng lượng nên khi nhiều mỡ quá, bạn sẽ ngấy ăn, tự dưng ăn ít lại. Mà ăn ít thì chẳng khác nào cũng giảm cân

- Keto không khuyến khích uống hơn 1.8L / ngày mà khoa học lại bảo nên uống hơn 2L/ ngày. Theo mình nghĩ, uống ít nước thì cũng sẽ bớt water weight nên cân giảm cũng phải nhưng có thực sự tốt.

- Theo keto thì cần fasting, fasting cũng là nhịn ăn. Mà nhịn ăn thì mất nước, mấy glycogen, nên cũng chưa biết là giảm mỡ hay giảm water weight.

- Quá nhiều chất béo sẽ có thể có nguy cơ bị tim mạch.

  • Nói tóm lại, chẳng có biện pháp nào là hoàn hảo cả. Nếu bạn đang bị béo phì, làm gì cũng không thể giảm cân, nếu bạn tập lâu năm vẫn chưa giảm mỡ được những vùng “trọng tâm” như bụng, đùi và bắp tay, hoặc nếu bạn muốn giảm cân nhanh (để đi biển với người yêu chẳng hạn), tôi sẽ khuyên bạn thử làm ketox - lộ trình giảm cân 7 ngày vì tôi chắc chắn bạn sẽ giảm cân thật và bạn sẽ vui lắm đấy. Nhưng nhớ chuẩn bị tinh thần là sẽ cam go và mệt mỏi, đấu tranh tâm lý cao lắm. Và cuối cùng là hãy nhớ mọi kết quả đều là nhất thời vì thói quen sinh hoạt của mỗi người luôn thay đổi. Điều quan trọng nhất là phải ăn uống hiệu quả, đủ và tập thể dục đều đặn. Tôi tin vào điều đó hơn bất cứ chế độ detox nào.


Đây là trải nghiệm 7 ngày đáng nhớ của tôi và lần đầu tiên trong đời tôi quý miếng ăn đến thế. Để duy trì kết qủa đã đat được, tôi sẽ tự nghiên cứu diet menu riêng cho mình. Tôi sẽ thử nghiệm trước và sẽ chia sẻ cho các bạn. Hãy liên tục cập nhật blog của Mimi nhé! :-)

Ketox có thực sự hiệu quả
7D Ketox (eo giảm 2cm, vòng bụng giảm 5cm)

1 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

1 Comment


Nguyen Hoang Minh
Nguyen Hoang Minh
Nov 26, 2018

love

Like
bottom of page