top of page
  • Ảnh của tác giảMimi

Cách canh ngày rụng trứng để mang thai

Đã cập nhật: 3 thg 10, 2021

Rất nhiều phụ nữ cố gắng thụ thai mãi vẫn không thành công và một trong những nguyên nhân chủ quan đó là việc họ không biết canh ngày rụng trứng. Còn về nguyên nhân khách quan thì thật ra phụ thuộc vào cơ địa mà như đã nói ở trên, việc chuẩn bị cho mình một cơ thể khỏe mạnh, khám sức khỏe tầm soát định kỳ sẽ giúp bạn khắc phục được phần nào.

Vậy bạn nên canh ngày rụng trứng như thế nào?

Có 2 cách

Cách 1: Dùng app theo dõi

Bây giờ ai cũng có một chiếc smart phone nên việc dùng app sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc đếm ngày bằng sổ. Một số app bạn có thể dùng là Flo, Clue, Glow... có thể dễ dàng tìm thấy trên App Store.


Bạn cẩn thận theo dõi ngày kinh đầu và kinh cuối trong khoảng 2,3 tháng thì sẽ tìm ra được chu kỳ là bao nhiêu ngày. Từ đó app sẽ giúp bạn tính toán thời gian rụng trứng, thông thường là ngày ở giữa.

Thời gian bạn có thể thụ thai là khoảng 3-5 ngày trước khi rụng trứng và khoảng 1-2 ngày sau khi rụng trứng, vị chi là trong khoảng 1 tuần – 10 ngày giữa của chu kỳ kinh hằng tháng.


Mỗi tháng phụ nữ chỉ rụng trứng vào đúng 01 ngày và trứng chỉ tồn tại trong cơ thể từ 12g đến 24g. Còn đàn ông mỗi lần có thể sản xuất 3-5 triệu tinh trùng và khi vào cơ thể phụ nữ thì sẽ ở trong đó từ 3-5 ngày. Tất nhiên tinh trùng yếu sẽ chết dần và chỉ con 1 con mạnh nhất thụ tinh với trứng nếu gặp nhau trong khoảng thời gian 12g-24g sau khi trứng rụng. Do đó việc thụ thai không phải dễ dàng như nhiều người lầm tưởng vì chỉ cần bạn bỏ qua “thời gian vàng” là 12g-14g lúc trứng vừa rụng, bạn sẽ mất cơ hội của tháng đó. Và đến bây giờ khoa học cũng không thể đưa ra cách tính ngày rụng trứng chính xác dù lý thuyết là vào ngày 14 kể từ ngày kia đầu tiên, tuy nhiên mỗi tháng ngày này cũng có thể thay đổi, không phải nhất thiết phải là 14, có thể là 12,13 hoặc 15,16.


Cách 2: Đo nhiệt độ cơ thể.

Thông thường cơ thể bạn sẽ có nhiệt độ thấp từ 35-36 độ khi bạn vừa có kinh. Nhiệt độ này sẽ tăng đến 36,37 độ khi gần đến ngày rụng trứng và cao dần cho đến ngày đầu của kỳ kinh tiếp theo và sẽ rớt xuóng 35-36 độ nếu không thụ thai.

Giả sử ngày đầu của kỳ kinh là 1.7 và chu kỳ của bạn là 28 ngày, có nghĩa là 29.7 sẽ là ngày có kinh của chu kỳ sau. Hãy cũng theo dõi bảng nàyVào ngày 10, nhiệt độ tăng đột ngột lên 36,7 sau đó giảm nhanh xuống 36.1 và tăng ngay sau đó lên 36.3. Đây chính là thời gian rụng trứng của tháng. Nếu không thụ thai thì đến ngày đầu của kỳ kinh sau bạn sẽ thấy nhiệt độ rớt xuống khoảng 35-36 độ.

Còn nếu thụ thai, bạn sẽ thấy nhiệt độ tăng liên tục cả đến ngày đều của kỳ kinh sau và không thấy kinh. Đây là dấu hiệu gần như khá chắc chắn.

Đây là cách tính rất thủ công và đòi hỏi bạn phải rất kiên nhẫn ít nhất trong 2-3 tháng để có thể hiểu cơ thể mình và tìm được ngày rụng trứng chính xác và dự đoán khả năng thụ thai. Bạn nên để nhiệt kế ngay bên đầu giường và mỗi ngày mở mắt thức dậy thì hãy cầm ngay nhiệt kế đo và sau đó lưu lại trong điện thoại hoặc làm sẵn 1 file Excel trên google drive, đo xong thì nhập kết quả vào đấy liền. Excel sẽ tự động chạy đồ thị như trên cho bạn tiện theo dõi.

Nếu bạn là người có kinh nguyệt không đều thì hãy thử áp dụng cách đo nhiệt độ này trong 6 tháng để tìm ra chu kỳ của cơ thể mình. Mỗi khi nhiệt độ giảm là sắp có kinh còn nếu cứ tăng liên tục trên 36.5 độ đến 37 độ là khả năng bạn đã mang thai khá cao, đó là lúc bạn có thể thử que.

Một cách khác để tìm ngày rụng trứng là thử que rụng trứng. Loại que này có bán trên thị trường và thường nằm chung kệ với que thử thai. Bạn có thể dùng nó để thử nước tiểu hằng ngày. Khi que báo 2 vạch là ngày thụ thai, bạn quan hệ trong vòng 12-24 tiếng trước và sau đó là khả năng dính rất cao. Cách này đòi hỏi bạn phải mua rất nhiều que thử và thử liên tiếp trong nhiều tuần. Hoặc nếu bạn là người có chu kỳ rất đều thì chỉ cần hết 7 ngày đầu của kỳ kinh, bạn thử que liên tục từ ngày thứ 8-16 sẽ thấy có ngày que 2 vạch là đúng ngày bạn cần quan hệ.


Nhận biết mang thai

Đây là giai đoạn hồi hộp nhất sau cả tháng mong chờ. Thông thường cách nhận biết đầu tiên là bạn luôn cảm thấy cơ thể nóng bừng vì người có thai luôn có nhiệt độ cao. Nếu bạn theo dõi nhiệt độ như ở trên thì khi thấy nhiệt độ liên tục tăng cao, mua ngay que thử là sẽ có kết quả mong đợi.

Nếu 2 vạch thì chúc mừng bạn, còn nếu 1 vạch thì hãy tiếp tục vào tháng sau nhé. Theo kinh nghiệm cá nhân, nếu đến ngày có kinh của kỳ sau, nhiệt độ vẫn tăng cao thì khả năng là hơn 90% là que sẽ 2 vạch.

Có nhiều trường hợp phụ nữ quá mong con thử que 2 vạch nhưng không có thai, điều này tôi chưa gặp và cũng chưa có bạn bè nào của tôi trải qua nên cá nhân tôi không bình luận về điều này. Lời khuyên của tôi là bạn đừng nghe ai nói và cũng không nên lên mạng đọc thông tin nhiễu nhương, hãy thử máu beta Hcg ngay lập tức để có chẩn đoán chính xác.Để thử máu, bạn có thể đi đến các khu xét nghiệm/ bệnh viện/ phòng khám nhưng có một cách hay hơn là gọi đến bệnh viện đa khoa Medlatec vì họ có dịch vụ đến nhà lấy máu và trả kết quả sau 1 tiếng với chi phí trên dưới 100.000 VNĐ mà không phải chờ đợi, xếp hàng.

Do đó ngay khi nghi ngờ thì thay vì mua que thử, bạn hãy gọi ngay Medlatec để họ đến nhà lấy máu. Chỉ cần beta Hcg trên 25ml là bạn đã có thai và hãy tiếp tục theo dõi sự tăng trưởng của beta trong những ngày sau. Một thai kỳ phát triển tốt sẽ có beta tăng gấp 2-3 lần sau mỗi 2-3 ngày. Ví dụ hôm nay beta của bạn là 25 thì đến ngày mốt, beta của bạn có thể đã gần 100 hoặc hơn. Thời gian đầu beta tăng rất nhanh và sau đó sẽ chậm dần, hãy đọc bài viết riêng về beta Hcg của tôi để hiểu rõ thêm.


0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Opmerkingen


bottom of page